Krabi tour: Kayaking

Krabi tour: Kayaking magnify

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Krabi cách Bangkok 1h 15’ bay, là 1 tỉnh ven biển được kiến tạo bởi trầm tích của san hô từ 130 triệu năm trước. Sau đó 80 triệu năm, thềm lục địa đẩy mớ trầm tích này lên khỏi mặt nước, để rồi vào cuối kỉ Băng Hà ( 20,000 năm trước) , nước của các đại dương dâng tràn do băng tan, bao phủ lấy tòan vịnh biển này, tạo nên những vết tích bào mòn trên đá và tạo thành những hang hốc mà ta có thể thấy trên các ngọn núi đá vôi nằm rải rác quanh biển và đường đi : Khu vực này 8,000 năm trước còn là biển, sau đó nước biển dần rút đi do khí hậu trở nên nóng hơn.

Gần như 95% dân số ở đây là Hồi Giáo, các thánh đường đều đặn ngân nga tiếng cầu kinh 5 lần trong ngày. Hầu hết họ đến từ Mã Lai,đàn ông quấn xà rông, đàn bà đội khăn. Da đen, tóc quăn và nghèo hơn hẳn những người dân Thái thuộc chủng khác ( Hoa, Thái) chính vì vậy họ đang mong mỏi chính quyền mới trong tay viên tướng Hồi Giáo sẽ tiếp tục nắm quyền trong đợt bầu cử gnày CN vừa rồi: 3 ngày liên tiếp ( 14,15,16) ở tòan Thái Lan để cho cuộc bầu cử diễn ra suông sẻ, không 1 quán bar hay nhà hàng nào được phép bán rượu và thức uống có cồn!

Smooth Operator

Và điều làm cho Koala quyết định tháng 4 năm sau nếu không có gì trở ngại sẽ quay lại đây 1 lần nữa, dài ngày hơn, đó là vì cũng như mọi nơi trên Thái Lan, ở cái tỉnh lị nhỏ bé hiền hòa này là các tour du lịch rất đa dạng phong phú và không phải lo lắng gì đến việc sẽ bị cheating hay là đem con bỏ chợ.

Smooth Operator

Mua tour đi kayak, hẹn 12h45 thì đúng 12h45 mình lững thững đi bộ vừa ra tới sảnh đón ( Resort rất rộng, sẽ kể về resort sau) thì xe cũng vừa chạy ào tới, bốc mình quăng lên xe.

Đi đón thêm 2 chàng người Thụy Điển nữa là xe chạy luôn ra tới bến đi kayak. Cái bến có toilet nằm bên tay trái giống y bến ghe ở Cái Bè hết sức í.

Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketLeo xuống kayak, tay chèo lóng ngóng 1 tí xong là OK. Nói thêm, chèo kayak là tour dành cho những ai có y chí. Bạn sẽ thấy bạn sẽ phải chèo cho mình và cho bạn đồng hành, có khi bạn phải chèo 1 mình khi người bạn đồng hành đuối nghỉ tay 1 lát, và bạn sẽ thấy nếu không tiếp tục, nếu buông xuôi, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Khi chèo kayak suốt hơn 3h, Koala cảm thấy 1 sức mạnh mới cho chính bản thân, là phải tiếp tục cố gắng, keep fighting … 1 mình cũng không sao, mà có người đi cùng trên con đường lại càng tốt, phối hợp nhịp nhàng là mọi thử thách đều vượt qua được hết… mà không cần ai chờ , không cần ai quay lại giúp đỡ, và sẽ thấy tự hào khi không có ai có thể nhìn ta với ánh mắt thương hại, mà khi mình vượt qua họ, đổi lại sẽ là lòng cảm phục không ngờ!

Chèo kayak thật sự là 1 môn vận động tuyệt vời, relax giảm stress khi bạn không phải nghĩ ngợi gì nhiều hơn chuyện làm sao để vững tay chèo đều đặn.

Món quà nhận được đó là những không gian thanh tịnh bất ngờ. Thuyền đi len lỏi trong khu rừng ngập mặn, làm nhớ miền Tây da diết. Ở đây chỉ có tiếng mái chèo khuấy nước nhẹ nhàng và gió dịu dàng từ mặt nước mềm mại….

Walk this way

Thuyền đi ngang những động hang bị sóng bào mòn từ bao đời. Trong những hang đá này người gypsi đi biển ( dân đánh cá du mục, xuất thân từ Mã Lai) sống và chết và được mai táng ở đây ( hình thức động táng) Những mảnh xương sườn, xương ống chân … xanh lè còn nằm rải rác trong hang … có 1 cái xương sườn khá to, đo vô vòng hông của anh bạn Thụy Điển vẫn rất rộng… hi hi… Nên nhớ là 2000 năm trước eo Malacca là con đường giao thương của thuyền buôn Trung Quốc, Ấn Độ và Ả Rập … Tại miền Nam Thái Lan này cũng đã tìm thấy trống đồng Đông Sơn đó nhoa. Xa xưa hơn nữa thì hình vẽ của người tiền sử vẫn còn nằm trong các hang động tại vịnh Phang Nga. Tới thế kỉ 16 thì thương nhân Hà Lan, Anh, Bồ Đào Nha… nhào zô… Thế kỉ 18 Thái và Miến Điện quánh nhau ì xèo để dành nhau Phuket.

Cái đẹp dường như nín thở tại đây: chợt thấy mình lạc vào 1 hồ nước ( lagoon) trong xanh tĩnh lặng, 4 bề vách núi dựng đứng, trời xanh chỉ là 1 cái dĩa tròn dịu dàng trên đầu và ô kìa, 1 chiếc lá vàng chao lượn mãi trong không trung rồi mới khẽ buông mình nằm lên mặt nước mềm, tĩnh lặng…

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

1 lagoon xanh nè

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Nước trong veo .. nhìn thấy mấy con cá hẻm có biết kêu là cá gì mà nó có cái mỏ dài thòong long đóa, người trong veo à, cho tụi nó ăn thơm, tụi nó ăn vô thấy miếng thơm chạy tọt vô bụng tụi nó mắc cười lém … À, cái thuyền này mà gọi là long tail boat, cái mũi thuyền dài, hẻm có được leo lên đó ngồi nha, thần linh quở đoá

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

1 lagoon xanh khác nè

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Vách đá dựng đứng …. dẫn lối vào những cái lagoon mà người Thái gọi là Hong ( phòng) sâu bên trong…

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Phía tay trái đi thêm 1 khúc nữa là cave của người gypsi biển cổ, có xương trong đóa đóa

—-

No Monkey No Cry

Đi tiếp …

Sinh vật ở đây có cá sấu ( đã rút đi sâu vào trong), cua, cá thòi lòi, rái cá… và rất nhiều khỉ, hehehe. Anh hướng dẫn gõ mái chéo lên thuyền gọi tụi nó ra để cho ăn trái thơm và sau đó là:

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Nhảy lên thuyền …

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketBơi ra để lấy thơm…

Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketTụi nó chí chóe nhau , tranh dành nhau ỏm tỏi… Rất vui ….

Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketSau đó khi đã bỏ tụi nó lại cả cây số, tụi tui mới dừng lại nghỉ tay và gọt thơm , dưa hấu còn lại ăn… ở đọan này hướng dẫn biết chắc không có khỉ, no monkey no cry!

Nguyên tắc: không rờ vô tụi nó và đừng làm tụi nó sợ…

————-

Hình của tui và của người khác hehehe

Còn típ

( BMVNAH ráng viết ngắn để khỏi ai than phiền và như vầy là ngắn lắm roài đóa nhoa, là hẻm có viết về rừng mangrove lẫn coral reef nhoa, ai than là dài là quánh á)

Koala đã đi rất nhiều nơi trên đất Thái , có thể kể : Bangkok, đi cầu sông Kwai ở Kanchanaburi, đi thăm tàn tích của kinh đô cũ tại Ayuthaya, đi thăm Sukothai, đi cung điện mùa hè của vua tại Bangpain, đi Pitchanulok, đi vườn hoa của vua ở Chieng Mai, đi ra tới Golden Triangle ở Chieng Rai, đứng nhìn dòng Mekong chảy cuồn cuộn giữa 3 nước Miamar, Lào Thái Lan, lên tới đỉnh Doi Suthep là đỉnh cao nhất Thái Lan, đi xem Show hòanh tráng nhất thế giới ở Phuket, bơi lội giữa 2 bãi Đông và Tây tại eo biển hẹp nhất của Koh Phiphi, vẫy vùng biển Koh Chang, Koh Samet, Koh Samui… đã đi khắp các bản làng người Mông, người Aka, người Dao ở Thái, đi Mandalay Junk trên vịnh Phangnga, đi bè nứa trên ghềnh đá ở Chiêng Mai… nhưng, lần này đến Krabi, lại phải ấn tượng lần nữa cách làm du lịch tuyệt vời của bạn Thái.

Mọi người cũng biết Thái Lan không có gì đẹp hơn mình, thậm chí nó có vịnh Phan Nga cũng tòan là núi đá vôi như Hạ Long mà không đẹp bằng Hạ Long nha, và nó không có được 1 cái tên Heritage nào do Unesco bầu chọn, nhưng, mỗi năm Thái Lan thu hút hàng chục triệu du khách đến và quay trở lại !

Vậy thì mình thua nó cái gì nhỉ?

_ Ngòai việc nó miễn thị thực 30 ngày cho rất nhiều quốc gia…

_ Ngòai việc nó mở đường bay thẳng từ rất nhiều quốc gia đến những điểm thu hút …

_ Ngòai việc nó biết quảng bá rộng rãi đất nước nó ( cụ thể là hôm nay xem trận Manchester City với Bolton, trong Premiere Legue, bạn có thấy nó quảng cáo beer Singha với hàng chữ Visit Thailand?)

_ Ngòai việc nó biết gìn giữ thiên nhiên và không có xây xi măng lên những nơi chỉ có đá và gỗ cũng như không nung hết mịa mấy hòn núi đá vôi trong lò …

_ Ngòai việc nó biết để chim tiếp tục hót và khỉ tiếp tục nhảy nhót giữa rừng cây chứ không có bắt giết ăn thịt như cái lũ người ở cách đó chỉ 1h bay , biết cứu con trâu bị ngã xuống hố chứ không giết con bò con trước mặt bò mẹ đến nỗi bò mẹ ngất đi và biết gắt gao trong việc săn bắt và mua bán thú rừng chứ không có coi chuyện mời nhau đi ăn đặc sản rừng là 1 cái thú cho khóai cái lỗ mồm. …

Ừ, còn nhiều hem, mấy cái gọi là ngòai ra đó, nó hơn mình cái gì nữa, nếu không phải cái tâm và không phải cái trách nhiệm của 1 cộng đồng người – động – vật – cấp – cao – biết – suy – nghĩ với 1 cộng đồng khác đông hơn gồm cỏ cây muông thú và những gì mà tạo hóa đã ban cho sự sống công bằng cho tất cả?

Advertisements
Published in: on 23/06/2009 at 5:04 PM  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://koalamommy.wordpress.com/2009/06/23/krabi-tour-kayaking/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: