1001 chuyen Thailan: Hoang Gia

1001 chuyen Thailan: Hoang Gia magnify
Hình chụp lại từ bức ảnh trong nhà

Sáng nay đọc tin Hòang Thái Tử Bảo Long qua đời ,( http://www.tuoitre.com.vn/tianyon/Index.aspx?ArticleID=214411&ChannelID=3) chợt nhớ tới Hòang Thái Tử Thái Lan cũng đang không biết sẽ ra sao với căn bịnh thế kỉ ông đang mang.

Chủ Nhật tuần này là Mother’s Day của Thái Lan, tức là ngày sinh nhật của Hòang Hậu Sirikit, cùng với sinh nhật Vua và những ngày lễ khác của Hòang Tộc, ngày sinh nhật Hòang Hậu cũng là 1 ngày lễ lớn và các công sở năm nay sẽ nghỉ bù vào thứ 2 tuần sau. Không biết nặng gánh thời gian và những ưu phiền vì nhân vật kế vị ngai vàng cuộc sống mong manh không biết khi nào tắt, Hòang Hậu có tổ chức lễ sinh nhật của mình trong cung vàng hay không?

Trong nhà tôi mướn có 1 bức hình gia đình hòang gia vua Rama IX, do chủ nhà treo lên đó. Như các bạn biết, cũng như người Nhật, người Thái rất hâm mộ và kính trọng hòang gia, trong các công sở và ngòai đường phố lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy hình ảnh của vua , hòang hậu và các vị hòang đế trước của dòng họ Rama, hòang gia còn tồn tại trị vì lâu đời nhất thế giới. ( Người Thái yêu quí hòang gia vậy chứ hỏi tụi nó: công chúa tên gì, và đừng ngạc nhiên nếu 90% người không biết hoặc lẫn lộn với tên Hòang Hậu, còn lịch sử Thái Lan hả, hi hi … chắc tui còn biết nhiều hơn tụi nó, tại sao, người Thái họ không quan tâm . Yêu Vua, và biết mặc áo vàng vào ngày thứ 2 ( tượng trưng cho Vua mà họ gọi là Cha) và mặc áo xanh ngày thứ 6 trong tuần ( tượng trưng cho Hòang Hậu, Mẹ) là đủ. À mà cũng thường thôi, cũng như tôi hỏi bạn đi chùa chứ bao nhiêu người biết năm nay là năm Phật Lịch thứ mấy?)

Dĩ nhiên, được yêu quí nhất chính là vua Rama V, tức Vua Chualalongkorn. Vua Chualalongkorn là vị vua đã được hấp thụ nền giáo dục Tây Phương từ nhỏ do cha của ông, Vua Mongkut tức vua Rama IV đã nhìn thấy trước 1 viễn cảnh không mấy sáng sủa cho Đông Nam Á lúc bấy giờ: có đóng cửa nước bế quan tỏa cảng như Nhật hay Việt Nam thì tụi Tây mắt xanh mũi lõ cũng sẽ đạp cửa xông vào, chi bằng ta dùng biện pháp ôn hòa, mời tụi nó đến vừa tránh khỏi đổ máu vừa có tiếng thơm. Chính vì thế mà Thái Lan chưa từng là thuộc địa của bất kì nước nào, mà lại được nhận lấy những ơn mưa móc và thu nạp những thành tựu kĩ thuật tiên tiến của Tây Phương. Hòang gia Thái mặc trang phục tựa như hòang gia Anh, và bạn có thể thấy cũng như những nước chịu ảnh hưởng Anh Quốc như Singapore, Hongkong … Thái Lan cũng lái xe bên trái.

Vì thế Vua Chualalongkorn mà bạn thấy trong phim hoặc đọc trong sách The King and I ( Quân Vương và Thiếp) đó chính là cậu bé con lớn nhất của vua, có cặp mắt thông minh lanh lợi mà Anna đã dây dỗ vào những ngày niên thiếu trong cung gấm.

Cũng phải nói thêm là có những luật lệ rất gắt gao cho việc gìn giũ những giá trị của Hòang Gia, vì thế phim The King and I chưa bao giờ được nghênh đón tại Thái Lan, cả phim cũ và mới, người Thái cho rằng phim này đã sỉ nhục vua Mongkut, có tôi thì thấy vua Mong kut chưa bao giờ đẹp trai như Châu Nhuận Phát hết á. Thời ấy ở Thái Lan, đàn bà cắt tóc ngắn ngủn chứ không nuôi 1 mái tóc dài và dầy vấn gọn gàng quanh mặt như ở Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc … mặc dù Hòang Gia Thái Lan, cũng như phần ít ỏi dân số nắm quyền hành và thế lực đồng thời nắm quyền về tài chính …là gốc Hoa. Vì thế bạn có thể ngạc nhiên tại sao tôi kể trong những entry trước, là người Thái khôngthông minh cho lắm, nhưng đất nước lại phát triển giàu đẹp quá trời,dạ thưa đó là vì thành phần nắm quyền quyết định vận mệnh đất nước là người Thái gốc Hoa. Người Thái gốc Thái thì bao thế hệ rồi vẫn không thể hiểu nổi tại sao lại lấy số kilômet đi được chia cho số lít xăng để ra được 1 lít xăng đi được bao nhiêu cây số, họ hỏi: Ủa chi vậy, tính chi cho mệt vậy? … Họ phần lớn thời gian không thích vận động đầu óc, nhưng cũng phải nói có 1 số người Thái đặc biệt thông minh, 100% gốc Hoa.

Trở lại vụ án Hòang Gia, cũng vì có những điều luật khắc khe nhằm bảo vệ Vua, mà tới giờ tụi nó block mẹ của tui thằng Youtube vì Youtube cho tải lên đọan video quay cảnh thằng khốn nảo đó vẽ bậy lên poster vua Thái ở Chiengmai, làm tui chả coi được music video clip mới gì hết ,chán đởi ghê.

Trong gia đình hòang tộc hiện nay có lẽ đang ngấm ngầm tìm người kế vị nếu chẳng may Hòang Thái Tử lên đường trước vua cha, cũng nghi là ông không còn nhiều sức lực cho lắm dù ông mới trở về từ hải ngọai có lẽ để tịnh dưỡng. Trong gia đình Hòang Gia, tôi thích công chúa Prathep nhất ( nguyên tên là Som det, Pra Thep Rattana Rat Cha Suda Siam Borrom Ratcha Gu-Ma-Ree , hi hi , muốn biết tên vua, hòang hậu hoặc đơn giản là tên của Bangkok hông, nói cho nghe rụng lổ tai luôn hi hi (*)…) Cô công chúa hiền hậu, giống bà tiên trong truyện cổ hơn, giống y như vua cha, nàng rất quan tâm lo lắng cho đời sống của dân chúng. Nàng thường xuất hiện trong cái áo giống áo của Bác Hồ, và không nghi ngờ gì dân Thái mến nàng hơn ông anh hay cho xe hụ còi dẹp đường để đua xe của nàng.

Người Thái họ dủng lịch của họ, nhưng thay vì bắt đầu 1 năm từ lễ Songkran tết cổ truyền thì lại lai 1 tí, chọn đầu năm và cuối năm như năm dương lịch , nhưng trong giấy tờ vẫn dùng năm Thái, năm nay là năm 2550, vị vua già đã 78 tuổi trị vì 60 năm tròn , vẫn còn là 1 sức mạnh liên kết tất cả những người Thái với nhau. Bạn hãy đi xem phim trong 1 rạp ở Thái, đầu mỗi lần chiếu bạn phải đứng lên chào vua. Trên các làn sóng phát thanh và TV, mỗi ngày có 1 số giờ nhất định để phát 1 bài hát về vua, như 6pm chẳng hạn. Bài hát nghe đỡ hơn nhịp điệu thê lê của bài nhạc background của : đây là đài phát thanh Hà Nội, phát thanh từ thủ đô nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam … ( không biết con mẹ nào nói kéo giọng nhão nhọet nghe phát ói suốt hơn 30 năm nay.)

(*)Full name của Bankok là กรุงเทพมหานคร อมรรัตน- โกสินทร์์ มหินทรายุธยามหาดิลกภพ นพรัตน์ราชธานีบุรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธ, Krung-thep-ma-ha-na-kon A-mon rat-ta-na-ko-sin Ma-hin-tara Yud-tha-ya ma-ha-di-lok-phopNop-pa-rat rat-cah-tha-ni Bu-ree-rhom Udom-rat-cha-ni-wat Ma-ha-sa-thanA-mon-pi-man A-wa-tarn-sa-thit Sak-ga-tad-ti-ya-wit-sa-nu-gum-pra-sit, thành phố của những thiên thần, là tên thành phố dài nhất thế giới, dân Thái thường gọi là Krungthep.

Advertisements
Published in: on 23/06/2009 at 4:04 PM  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://koalamommy.wordpress.com/2009/06/23/1001-chuyen-thailan-hoang-gia/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: