1001 chuyen Thailan: Đi làm ở Thái

magnify

1001 chuyen Thailan: Đi làm ở Thái

Để làm việc ở Thái Lan hay bất kì nước nào, bạn phải có work permit, điều đó là hiển nhiên rồi, nhưng ở Thái Lan, để yên tâm cái bàn tọa mà ngồi làm việc, cũng hết sức nhiêu khê chứ không giỡn chơi.

Tức là, bạn phải xin 1 cái non-immigrant visa B ( gọi tắt non- B)tại Thái Embassy ở 1 nước nào đó, mà để có được cái non-B đó thì công ty bạn làm việc phải đưa cho bạn đầy đủ những giấy tờ liên quan tới thuế, đăng kí, hợp đồng lao động, balance sheet, v.v và v.v…

Sau khi bay tới 1 nước nào đó, đóng 60 usd lấy được cái non-B 3 tháng, single, bạn bay tới Thái Lan và nộp lên Ministry of Labour để lấy work permit, đóng 20,000 baht. ( khoảng 600usd) cái work permit này valid ( có giá trị) trong vòng 3 tháng, ứng với 3 tháng bạn có trong cái non-immigrant visa B của bạn.

Cuốn sổ work permit hình dạng kích thước tương tự như 1 passport ,gồm nhiều trang, để chi, để mỗi 3 tháng bạn đi đóng 3000 THB để renew nó đó mà. ( bank book cũng cùng kích cỡ nên cũng tiện lợi lắm, chứ không đâu như VN CMND 1 size, Driving license 1 size, …bỏ vô ví phải nói là 1 vấn đề)

À, mà không phải tự nhiên bạn được có work permit khơi khơi đâu, công ty bạn làm việc phải có 4 Thai staff thì mới được 1 work permit cho expat, chứ hông có mà bao nhiêu người nước ngòai cũng được làm việc đâu nhe. Thế là những công ty không có đủ 4 người Thái cho 1 người nước ngòai thì phải “ mua” ID của 1 số người nào đó, mỗi tháng phải trả cho tụi nó bao nhiêu đó… thì đã nói ở TL có tiền là mọi việc đều done mà. Money number one, bạn đã đọc cuốn sách đó chưa?

Thế là trong vòng 3 tháng này bạn không được rời khỏi TL, nếu bạn rời đi, bạn sẽ bị mất cái visa này vì nó chỉ single thôi, vì thế nếu bắc đắc dĩ bạn phải đi ra khỏi TL, bạn phải lên immigration xin 1 cái reentry permit, giá là 1000 baht ( 30 usd).

Gần hết 3 tháng visa bạn phải ra khỏi TL 1 lần nữa để apply cho cái non – immigrant B 1 year, mà khả năng bạn sẽ không được cấp là 99%, vì TL không còn cấp non- immigrant visa 1 year cho bất kì người nước ngòai nào nữa, bạn có là việc kệ mother bạn, bạn phải điều đình với cty để mỗi 3 tháng bạn bay ra khỏi TL 1 lần để apply cho cái non-B 3 tháng mới, thì cái work permit của bạn mới tiếp tục được gia hạn, mỗi lần gia hạn 3 tháng như thế là 3000 baht ( 90usd), bạn phải nộp work permit lên gia hạn trước thời gian hết hạn, nếu không bạn sẽ phải bị phạt. Bạn không có tiền bay ra khỏi TL ( mà rẻ nhất là bay đi Mã Lai với Air Asia chừng 11,000 baht trọn gói khách sạn, vé máy bay và visa ) còn tui thì dzìa VN sẵn nhậu với bạn bè thôi.

Nếu bạn may mắn lấy được cái non-B 1 year giá 150usd, bạn sẽ phải rời khỏi TL mỗi 90 ngày. Tức là cái visa đó là multiple, và khi bạn vô TL bạn có cái stamp của immigration cho bạn ở tới 90 ngày thui, rồi bạn ra khỏi TL, vô lại bạn sẽ có thêm 90 ngày để làm việc nữa, cho tới khi cái 1 year hết hạn thì bạn đi apply tiếp cái mới nếu bạn vẫn cảm thấy salary của bạn vẫn còn cover được:

_ work permit extendation 30 usd / 3 tháng x 4 lần

_ transportation fee cho mỗi 3 tháng rời khỏi TL, sang thì đi VN, Lào, Mãlai, Singapore, HK, Macau… chơi, bèo thì đi Cambuchia bằng bus, giá 2000 baht (60 usd) , cái vụ án đi CBC này còn vui hơn nữa, sẽ kể sau.

_ non-B visa ( 3 tháng thì 60usd, 1 năm thì 150 usd, nhưng đã nói rồi, nó không cho 1 year nữa mà, chỉ 3 tháng thôi )

_ Ăn ở đi lại và day off cho những ngày đi làm visa

Và như đã nói, bây giờ TL không cho 1 year non _B visa nữa, tức là bạn cũng quên việc đi bus ra biên giới Cambuchia đi, mà bạn phải đi xa hơn vô trong 1 nước khác để tiếp tục apply cho cái sự nghiệp non-B visa để làm việc, vì tourist visa thì bạn không được làm việc đâu, nó ghi rõ là employment prohibited mà.

Và thế nào là đi Cambuchia giá 2000 baht rẻ quá vậy? Tức là thế này, ở TL ngòai những người nước ngòai làm việc chiếm chừng 35% , và người nước ngòai đến sống tại TL với retirement visa, sống hưởng già, còn lại là người nước ngòai đến Pattaya với visa du lịch 4 tháng. Non-B visa, bạn phải rời TL trong 90 ngày và visa du lịch dạng 4 tháng bạn phải rời TL trong 60 ngày, vì thế mỗi ngày ở TL sẽ có 1 số đáng kể những con người mắt nhắm mắt mở leo lên những chiếc bus gọi là visa tour, khởi hành từ 7h sáng và đến biên giới Cambuchia lúc 12h trưa, đi ra khỏi Thái Lan 9 bước chân để chìa passport vô mặt 1 anh xuất nhập cảnh Cambuchia và 1000 baht nhé ( đã bảo 2 vương quốc tình thâm như núi mà, bạn Thái có khách đông nhể, share cho bạn Cam Bu Chia 1 tí đê, kiểu như để feed tớ ,tớ vô comment cho cậu đấy hé hé) . Ngay đó cũng có 1 đội xe ôm cho ai làm biếng đi vài bước qua bên kia, hay ai làm biếng điền form visa v.v… xong cho 50 baht thank you thank you. Xong anh immigration CBC stamp vô passport 1 cái in là đưa anh 100 baht nữa để anh cho mình out chứ, bus đang chờ anh ơi. ( nếu bạn nhập cảnh rồi xuất cảnh ngay bạn phải đóng tiền đấy, ai biểu tốn 25 usd vô CBC mà hông ở lại ăn cơm nếp coi hát rờ băm mà lại dzìa ngay thế này thì chết nền công nghiệp không khói của chúng tớ mất, bạn phải để lại 100 baht gọi là chứ .

( visa CBC chỉ có 25 usd thôi nhưng mấy anh quen lấy 1000 baht từ hồi tỉ giá là 40 THB/USD rồi, nên giờ mặc dù tỉ giá là 33 THB/USD thì vưỡn 1000 thui em ơi) À mà các anh CBC cũng khóai VN lắm, biết em gái là dân VN hả, lập tức nói tiếng việt ngay, ủa sao anh nói tiếng việt giỏi thế ( nịnh đấy để lão stamp cho lẹ đi cho rồi ) ừ thì anh có làm ở Tây Ninh, ở Châu Đốc đó, và mấy anh cười vui vẻ , răng trắng tinh trên gương mặt đen thùi lùi … rồi còn chào em gái: Em đẹp ( ghê góa) ( nói thêm là mấy anh immigration ở sân bay VN cũng chỉ biết biểu lộ sự niềm nở của bộ mặt đất nước bằng cách chọc gái thôi, mịa nó. Lại hỏi có bạn trai chưa, em chả biết giả nhời anh thế nào cả, vì em đã già từng này rồi mà anh hỏi em thế chả khác gì chửi em . Hi hi … nhưng mình vẫn nhũn nhặn lắm, y như bé Lizzy Mắc Quai ấy, nghĩ thế thôi nhưng miệng nói cho qua chuyện để còn về nhà chứ, nhớ nhà quá rồi. ( Chả hiểu sao thiên hạ cứ nhầm lẫn cái mẹt mình, nghĩ mình vữơn còn xuân … nhớ năm ngóai bà bác sĩ bịnh viện mắt mổ lông mi cho mình, bả cứ vừa làm vừa động viên mình: bé ạ, bé yên tâm nhé, vết mổ sẽ rất bé thôi, sẽ mau lành lắm, nhất là với những bé đang còn đi học như con …. Hi hi ha ha… mắc cười mà không dám cười, lại không dám đính chính, vì lỡ bà bác sĩ giật mình rạch 1 rạch trên mặt mình thì nói tại sao xui …

Ủa mà mình lan man tới đâu dzậy cà, à , xong phần cambuchia, mình đi ngược lại vài bước vô lại TL, lên xe đi về lại Pattaya. Nếu đi bus, bạn sẽ về Pattaya lúc 5h, nhưng tụi mình tự lái xe đi nên 1 lần về lúc 6pm đói như con sói vì không dám dừng lại ăn vì … đi lạc lo về cái đã, 1 lần thì đi Koh Chang chơi luôn .

Những đồng chí người nước ngòai nói chung và đồng chí K nói riêng rất không hiểu:

_ tại sao TL không cho visa 1year cho người làm việc. Nếu mỗi 3 tháng phải lấy mấy ngày off đi làm visa thì boss nào cho? Chưa nói tới tiền nữa …

_ tại sao mỗi 90 ngày lại phải ra khỏi TL dù người ta đang làm việc.

_ tại sao work permit không valid 1,2 năm theo như hợp đồng lao động mà phải renew mỗi 90 ngày, nếu quá hạn còn bị phạt.

Họ, những người nước ngòai sống ở đây còn đề nghị là sao tụi bây không cho tụi tao đóng 1 số tiền đi, cho là 3000 baht sau mỗi 90 ngày đi để tụi tao khỏi phải leo lên xe chạy 10h đi về, leo qua barrier biên giới rồi leo về như stupid. Không, không là không. Bây giờ các vị nào có tourist visa có muốn leo bạn Thái cũng không cho leo hòai thế nữa, bạn ấy sau khi 3 lần leo thì bạn ấy phải không được xuất hiện lại ở TL trong vòng 90 ngày tới nữa mới được leo tiếp mới ghê. Đây là sắc lệnh mới nhằm giảm thiểu nạn criminal khắp thế giói đổ về TL sống và lẩn trốn, nhưng các văn phòng cung cấp dịch vụ visa ngay lận tức lên TV quảng cáo là nothing change, do not worry and do’nt be panic and bla bla bla, and your’re welcome to come over for consulting. Good act!

Tức là nếu có mission impossible thì không xảy ra ở TL. Ở TL, không có cái gì là impossible. Vì thế, , mặc dù 3 lần apply đều bị cho 1 cái non B single cho 90 ngày đáng ghét, hôm nay tớ đã có trong tay 1 cái stamp quan trọng hơn nhiều, giá 30,000 baht tức 909 usd, theo tỉ giá Siam Commercial Bank, là 1 cái permission to stay cho tới 20 Sep 2008, cộng với 1 cái re-entry permit, multiple cho phép tớ đi ra đi vô Thái Lan bao nhiêu lần cũng được và nếu phải dính chặt bàn tọa tại ghế làm việc hơn 90 ngày thì cứ trước ngày thứ 90 tớ sẽ đến immigration trình diện là tớ đây, còn l1y do tại sao trình diện thì trời biết, immigration của TL biết còn tớ không biết, và đóng 800 baht. À quên nữa, và renew cái work permit , và thêm 3000 baht say bye bye./

Advertisements
Published in: on 23/06/2009 at 4:03 PM  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://koalamommy.wordpress.com/2009/06/23/1001-chuyen-thailan-di-lam-%e1%bb%9f-thai/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: